Bong bóng nhà đất Vietnam không sụp đổ như ở Mỹ 2008

Để nói đầy đủ thì chắc chắn phải đọc lại vài cuốn, nên ở đay chỉ nói ngắn gọn, còn ai quan tâm thì tên cuốn sách để ở dưới.

Bất động sản vietnam không hoạt động theo cơ chế thị trường, nghĩa là dựa theo cung cầu. Thay vào đó nó được bao kê bởi lợi ích nhóm và người tham gia được hưởng đặt ân. Đó là vì sao giá cả không giảm mà chỉ đi ngang rồi tăng lên lại.

Ở Mỹ vào năm 2007 khi các chủ nhà đất bắt đầu chậm trả nợ, chính phủ không can thiệp quá sâu,. Họ để cho một số ngân hàng đầu tư sụp đổ. Trên truyền thông thì bạn chỉ thấy chính phủ giải cứu một số ngân hàng, điều đó đúng một phần. Nhưng cái nhìn tổng quát là họ đã để hơn 400 ngân hàng lớn nhỏ dẹp tiệm để tái cơ cấu nợ xấu.

Những chủ nhà nào không trả kịp nợ phải bán nhà với mức lỗ. còn những ai có khả năng trả thì sẽ nắm giữ. Gần 3 triệu căn nhà có giá thị trường thấp hơn mức chủ nhà mua.

Những quĩ đầu tư, hưu trí, hay tổ chứcmua trái phiếu bất động sản thì không được cứu, thua lỗ thì phải chịu. Một số được hỗ trợ, nhưng phần lớn thì không.

Từ năm 2009 trở đi chính phủ bắt đầu bơm tiền để kích thích thị trường trở lại, từ đó bắt đầu sự phục hồi. Nhưng chỉ sau khi những tài sản xấu bị loại bỏ, những tổ chức rủi ro dẹp tiệm thì mới làm được.

Vì sao những điều trên lại quan trọng? Để giá nhà đất về đúng mức thị trường thì cơ chế cung cầu cần được hoạt động. Ở vietnam thì liệu điều này có thể xảy ra không? Gần không.

Lí do là gì? Bất động sản là kênh đàu tư nhiều lợi ích nhóm, cho nên bằng mọi cách phỉa bảo vệ không cho nó giảm giá. Chính vì vậy nên thị trường nhà đất ở vietnam khó mà sụp đổ, vì nó không phải là thị trường.

Mặt bằng vàng ở Q1 để trống, nhất là những con đường xung quanh phố đi bộ, lần trước mình dẫn gái đi Ngô đức Kế thì chen lấn bực bội. giờ thấy nó vắng hoe.

Vậy tại sao lại như vậy

Trong đợt dịch vừa rồi, nhiều cửa hàng dẹp tiệm vì không được buôn bán. Kèm theo việc không có trợ cấp nên đành phá sản. Bây giờ thì khối tu nhân cạn vốn để làm lại.

Giá thuê quá cao, giá trung bình 20.000$ mỗi tháng, chủ nhà đất quyết không giảm giá, thà để trống

Qui luật cung cầu không tồn tại trong trường hợp này. Vậy chúng ta nên hỏi như sau:

Chủ nhà là ai ma không cần tiền, thà để không chứ không sử đi gì.

Tại sao bất động sản vietnam không đi theo qui luật thị trường mà chỉ đi một chiều

Cơ chế gì đang giữ giá cho nhà đất một cách vô lí như vậy.

chỉ có một nguyên nhân kèm tác giả dó là ai?

Chủ mặt bằng là các holder daimond hand nhà tạo lập thị trường sốt đất ảo, hold to die đéo bao giờ cắt lỗ, ai dư tiền vậy?

Nhìn sang hàng xóm trong 2 năm dịch Úc và Canada giá đất cũng tăng đâu riêng gì viêtnam

Rất có thể họ kì vọng một tương lai gần mọi thứ sẽ nhộn nhịp trở lại, giá đất sẽ tăng cao.

TOO BIG TO FAIL đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.