4 sự thật thú vị về tâm lý cờ bạc

4 sự thật thú vị về tâm lý cờ bạc

Trong tất cả các hoạt động giải trí mà con người tham gia thường xuyên, cờ bạc được xếp vào một loại duy nhất. Nó mạo hiểm, gây nghiện và thú vị, nhưng đối với đại đa số người chơi cờ bạc, nó hiếm khi mang lại lợi nhuận. Vậy nó đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la như thế nào?

Như thường lệ, câu trả lời phụ thuộc vào xu hướng tâm lý của chúng ta. Trên thực tế, bộ não con người không thay đổi nhiều trong hơn 2000 năm qua, và cờ bạc là bằng chứng cho ý tưởng đó.

Trong bài viết này, tôi sẽ đi sâu vào 4 khái niệm tâm lý thú vị có thể quan sát được khi nhìn vào cờ bạc, và tại sao bộ não của chúng ta không thể có đủ cảm giác hồi hộp.

1. Chấp nhận rủi ro

Để xem lại câu hỏi được đặt ra trong phần mở đầu, tại sao rất nhiều người đánh bạc mặc dù họ biết rằng họ có khả năng không thành công và cuối cùng bị mất tiền?

Câu trả lời không nhất thiết phải đơn giản như mong muốn, mà là liên quan đến một số yếu tốt khác nhau. Đáng chú ý nhất là xu hướng rủi ro.

Một khía cạnh thú vị khác của việc chấp nhận rủi ro liên quan đến việc hiểu các yếu tố có thể khiến ai đó sẵn sàng chấp nhận rủi ro hơn.

Ví dụ, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chỉ cần có tâm trạng tốt có thể đẩy nhiều người đến hành vi nguy hiểm hơn. Ngay cả những điều đơn giản như ở giữa những ngày thời tiết đẹp liên tiếp, hoặc tận hưởng chiến thắng của đội thể thao yêu thích, cũng đã được chứng minh có thể làm tắng khả năng chấp nhận rủi ro.

2. Ảo tưởng về sự kiểm soát

Khi bạn đến sòng bạc, bạn có thể không kiểm soát được kết quả, nhưng rõ ràng bạn có một số quyền kiểm soát các lượt chơi của mình, phải không?!

Các tâm lý của dân cờ bạc là như vậy.

Bất kể bạn chọn đỏ hay đen, cơ hội chiến thắng của bạn sẽ hoàn toàn giống nhau. Bạn cũng có thể có cảm tính tương tự về tùy chọn tăng hoặc giảm tiền cược của mình dựa trên tình hình diễn biến của mọi thứ. Có, bạn có thể đưa ra những quyết định này, nhưng chúng không nhất thiết sẽ dẫn đến thành công cho bạn.

3. Suýt bỏ lỡ

Khái niệm “suýt bỏ lỡ” là một yếu tố chính trong việc giữ chân những người đánh bạc lâu sau khi lẽ ra họ phải bỏ đi.

Khía cạnh này của tâm lý chúng ta có thể được truy ngược trực tiếp trở lại một thời điểm trong quá trình tiến hóa, nơi nó sẽ rất có giá trị nếu coi những lần súy đạt được với một số lạc quan.

Nếu bạn sống cách đây hàng nghìn năm, rất có thể bạn sẽ phải săn tìm thức ăn của mình. Trong bối cảnh đó, một cú trượt gần có thể có nghĩa là bạn đã đến đủ gần để có một kết quả tốt hơn, nhưng mũi tên của bạn đi lại hơi qua đầu mục tiêu đã định. Có lẽ bạn thâm chí đã bắn trúng nó, nhưng nó đã biến mất.

Bộ não của bạn sẽ cho bạn biết rằng: “Bạn sắp mang về nhà một bữa ăn thịnh soạn – bạn gần như đã có được nó. Nó chắc chắn đáng để theo đuổi mục tiêu hơn nữa, bởi vì bạn đã chứng minh rằng bạn có thể làm được.”

Vì vậy, bạn tiếp tục săn đuổi con mồi của mình, và với đủ nỗ lực và may mắn, bạn sẽ ăn ngon miệng vào đêm hôm đó.

Bây giờ, nghe thật điên rồi, bộ não của bạn sử dụng cùng một triết lý khi bạn ở máy đánh bạc giống như trong một tình huống săn bắt cổ xưa. Thật không may, lợi ích như trên không có được khi ở sòng bạc.

Khi bạn chơi máy đánh bạc, trò chơi được lập trình để cung cấp cho bạn nhiều lần súy trược nhất có thể. Tại sao? Bởi vì đó là một thủ thuật tâm lý khiến bạn nghĩ rằng “cái này” sắp trúng giải độc đắc.

Khiến cho bạn cảm giác mình đã tiến đến gần mục tiêu là mục đích chính của thiết kế máy đánh bạc. Trên thực tế, bạn sẽ chẳng hề có một giải thưởng nào sau một lần suýt trúng giải.

4. Sai lầm của con bạc

Đây là một nhận định sai lầm vô cùng phổ biến của người chơi bạc. Họ luôn cho rằng những kết quả trong quá khứ sẽ ảnh hưởng mạnh đến kết quả tương lai. Điều này là hoàn toàn sia lầm, đây là một ví dụ:

Giả sử bạn có một đồng xu và dự đoán xem nó sẽ xuất hiện mặt sấp hay ngửa. Bạn được hướng dẫn lặp lại bài tập 10 lần liên tục. Nếu ba lần đầu tiên trở thành ngửa, có khả năng bạn sẽ nghiêm nhiều về mặt sấp ở lần thứ tư.

Bởi vì bạn biết rằng cơ hội đồng xu xuất hiện ngửa hay sấp là 50/50, có vẻ như sau ba lần xuất hiện mặt sấp, đồng xu được thống kê là “đến hạn”, và mặt sấp sẽ ở lần thứ tư. Thật không may, đấy chỉ là một trường hợp.

Bạn có thể lật đồng xu đã nói 100 lần, 1000 lần hoặc 1.000.000 lần và cơ hội để nó xuất hiện sẽ là luôn 50/50. Ngay cả khi bạn đã lật thẳng 99 cái “sấp”, cơ hội để lần lật thứ 100 sẽ vẫn là 50/50.

Lật đồng xu cuối cùng không ảnh hưởng đến lần tiếp theo, kết quả quay roulette cuối cùng không ảnh hưởng đến lần tiếp theo. Thông tin này không nhất thiết giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn, nhưng nó sẽ ngăn bạn đặt tất cả tiền của mình vào màu đỏ thay vì nó đã đổ vào màu đen năm lần trước đó.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *